fbpx

8 กลยุทธ์ เพิ่มยอดการจองห้องพักโดยตรงให้กับโรงแรม

8 กลยุทธ์ เพิ่มยอดการจองห้องพักโดยตรงให้กับโรงแรม

การจองห้องพักโดยตรงคืออะไร?

การจองห้องพักโดยตรงคือ การที่ลูกค้าทำการจองห้องพักโดยตรงกับโรงแรมโดยไม่ผ่านตัวกลางหรือเอเจนซี่ ซึ่งลูกค้าอาจทำการจองผ่านช่องทางต่างๆที่โรงแรมมีเช่น การโทรศัพท์จอง การจองผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม การจองทางอีเมล การจองผ่าน social media ต่างๆเช่น facebook / instagram และ line official แน่นอนว่าช่องทางการจองต่างๆเหล่านี้เป็นช่องทางที่โรงแรมเป็นเจ้าของสามารถจัดการเองได้ทุกอย่างและที่สำคัญคือไม่มีค่าคอมมิชชั่น

ทำไมการจองโดยตรงจึงมีความสำคัญสำหรับโรงแรม?

ข้อได้เปรียบของการจองห้องพักโดยตรงก็คือโรงแรมจะได้รับราคาห้องพักในอัตราที่สูงโดยไม่ต้องแบ่งค่าคอมมิชชั่นให้กับคนกลาง นอกจากนี้โรงแรมยังได้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า รับรู้ความรู้สึกของลูกค้าและมีโอกาสที่จะเปลี่ยนลูกค้าให้กลายมาเป็นลูกค้าที่ภักดีได้ในอนาคต 

จะเพิ่มการจองโดยตรงได้อย่างไร?

หากต้องการเพิ่มการจองห้องพักโดยตรงและเพิ่มรายได้ให้สูงสุด โรงแรมต้องเน้นที่กลยุทธ์เหล่านี้:

1. ต้องเข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าลูกค้าที่จะจองห้องพักโดยตรงกับโรงแรมนั้นคือใคร มีความต้องการแบบไหน และมีพฤติกรรมการจองห้องพักยังไง เพื่อที่เราจะได้กำหนดแคมเปญการตลาด โปรโมชั่น และราคาให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

2. เว็บไซต์โรงแรมต้องเป็น mobile-friendly

ในปัจจุบันลูกค้าค้นหาข้อมูลต่างๆ โดยเฉพาะโรงแรมและที่พักผ่านโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น ดังนั้นการที่เว็บไซต์ของโรงแรมสามารถรองรับการใช้งานบนมือถือได้ก็จะทำให้มีโอกาสในการที่ลูกค้าจะหาเจอในหน้าแรกได้มากขึ้น และยิ่งถ้าสามารถให้ข้อมูลที่พักได้อย่างครบถ้วนและสวยงามก็จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจจองได้ง่ายขึ้น

3. เพิ่มระบบการจองห้องพักเข้ากับเว็บไซต์ของโรงแรม

เว็บไซต์โรงแรมนอกจากจะสามารถแสดงผลผ่านโทรศัพท์มือถือได้แล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญก็คือ ระบบการจองห้องพักออนไลน์ ต้องสามารถตอบสนองต่อความต้องการจองของลูกค้าได้ทันที สามารถใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน

4. เพิ่ม Call to action หรือการกระตุ้นให้เกิดการจอง

เมื่อคุณสามารถนำลูกค้าให้เข้ามาสู่เว็บไซต์ได้แล้ว ลูกค้าเห็นรายละเอียดห้องพัก ดูรูปภาพที่สวยงาม แต่ไม่มีการกระตุ้นให้เกิดการจองก็จะทำให้ลูกค้าออกจากเว็บไซต์ไป และจองกับที่อื่นแทน ดังนั้นในเว็บไซต์ควรมีการกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจในทันที เช่นการเพิ่มปุ่ม “จองห้องพัก” เพื่อให้ลูกค้าได้กดจองได้ในทันที

5. เพิ่มรายชื่อโรงแรมของคุณลงบนระบบเมตาเสิร์ชเอนจิ้น

จากข้อมูลของ Trivago พบว่าเกือบ 50% ของผู้จองห้องพักออนไลน์ทั้งหมดใช้เมตาเสิร์ชเพื่อค้นหาโรงแรมที่ต้องการเพื่อเปรียบเทียบข้อมูลและราคาก่อนตัดสินใจจอง เมตาเสิร์ชเอนจิ้นคือเครื่องมือค้นหารวบรวมข้อมูลราคาและห้องว่างของโรงแรมต่างๆ จากเว็บไซต์อื่น ๆ และแสดงในที่เดียว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องเพิ่มชื่อโรงแรมของคุณบนระบบเมตาเสิร์ชเอนจิ้นเพื่อทำให้โรงแรมของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นในตลาดออนไลน์ รับการจองออนไลน์มากขึ้น และเพิ่มมูลค่าแบรนด์ของคุณ นอกจากนี้ คุณยังสามารถทำแคมเปญโฆษณาบนโปรแกรมค้นหาเมตาเสิร์ชเอนจิ้นได้เช่น Trivago, TripAdvisor และ Google เพื่อกระตุ้นการจองห้องพักโดยตรง

6. เพิ่มรีวิวเชิงบวกของโรงแรมบนช่องทางออนไลน์

รีวิวมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจจองห้องพัก ลูกค้าเกือบ 80% ตัดสินใจทำการจองขั้นสุดท้ายหลังจากพิจารณารีวิวของโรงแรม ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องโปรโมทรีวิวเชิงบวกของแขกบนเว็บไซต์ของคุณและบนแพลตฟอร์ม Social Media

7. ทำการตลาดบน Social Media

การตลาดบน Social Media เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างการรับรู้ เพิ่มการค้นหาและสามารถดึงลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ ในปัจจุบันลูกค้าใช้เวลาบนแพลตฟอร์ม Social Media มากขึ้นเรื่อยๆดังนั้นจึงควรเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าสามารถติดต่อและจองห้องพักกับโรงแรมได้โดยตรงผ่าน Social Media

8.  สร้างโปรแกรมความภักดี หรือ Loyalty Programs

สร้างความภักดีให้เกิดขึ้นกับแบรนด์ ทำให้ลูกค้าที่เคยจองผ่านตัวแทนกลายมาเป็นลูกค้าประจำที่จองห้องพักโดยตรงกับโรงแรม โดยการให้ข้อเสนอพิเศษ เช่นส่วนลดค่าห้องพัก ส่วนลดค่าอาหาร ฟรีอาหารเช้า หรือฟรีอัพเกรดห้องพัก

ก้าวไปข้างหน้าและใช้กลยุทธ์เหล่านี้เพื่อประหยัดเงินค่าคอมมิชชั่นจาก OTA ด้วยความช่วยเหลือจาก ระบบบริหารงานโรงแรม All-in-One Cloud PMS ของเรา สร้างเว็บไซต์เพียงคลิกเดียว รวมระบบการจองโรงแรมของคุณและเพลิดเพลินกับการจองโดยตรงที่ทำกำไรได้ ทดลองใช้ฟรีทันที!

Facebook
Twitter
LinkedIn

Book Your Stay

Select a hotel and check availability. Don't wait to explore the new experience.

Chiang Mai

Book Your Stay

Select a hotel and check availability. Don't wait to explore the new experience.