fbpx
Chatbot คืออะไร? และจะช่วยการตลาดออนไลน์โรงแรมได้อย่างไร

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า chatbot หรือ แชทบอท ผ่านหูมาบ้าง บางคนก็เรียกมันว่า ระบบตอบแชทอัตโนมัติ ตอบเม้นอัตโนมัติ บางคนเรียกว่า ระบบเอไอแชทบอท หรือ auto-reply วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันว่า chatbot จริงๆแล้วคืออะไรกันแน่?

Chatbot มาจากคำว่า Chat + Robot คือซอฟแวร์หุ่นยนต์ ที่ทำงานในแอพแชท เช่น Facebook Messenger หรือ LINE และ Instagram(IG) นั่นเอง โดยปกติจะนำมาใช้เพื่อลดงานตอบคำถามซ้ำๆ หรือ ช่วยบริการผ่านแชท (In-chat services)

แล้ว Chatbot ต่างกันยังไงกับ Auto-reply?

ระบบ auto-reply จริงๆแล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นของ chatbot  ส่วนใหญ่คือการตั้งค่าให้โปรแกรมตอบอัตโนมัติ keyword เช่น ถ้าเจอคำว่า ‘สวัสดี’ ให้ตอบว่า ‘สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับ’  แต่ auto-reply เป็นแค่ 1 ฟีเจอร์ของ chatbot ซึ่งจากตัวอย่างบนลิ้งด้านบนที่ให้ดูจะเห็นว่า chatbot สามารถทำหลายๆอย่างได้มากกว่านั้น ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ ดังนี้

  1. แชทบอทมี Character หรือ Persona  สามารถตอบได้เหมือนมนุษย์ โดยปกติก่อนสร้าง chatbot เราจะต้องมีการดีไซน์คาแรกเตอร์ของบอทตัวนั้นๆก่อน
  2. แชทบอทสามารถตอบคำถามแบบ Dynamic (auto-reply มักจะเป็น static) เช่น ถามว่าตอนนี้มีหนังอะไรน่าดูบ้าง คำตอบจะขึ้นอยู่กับเวลาที่ถาม ไม่ได้ตอบซ้ำๆเดิมตลอด
  3. แชทบอทที่มี AI หรือ NLP สามารถเข้าใจภาษาได้มากกว่า keyword เช่นถ้าลูกค้าพิมพ์ถามว่าว่า ‘หวัดดี’ แชทบอทก็สามารถเรียนรู้ได้ว่า หวัดดี หรือ สวัสดี หรือ ดีจ้า ก็คือความหมายเดียวกัน
  4. แชทบอทสามารถดึง Services มาไว้บน chatได้ (In-chat services) อันนี้หลายๆบริษัทเริ่มมองว่า แชทบอทเป็นเหมือน app เล็กๆ หรือ แอพแบบ lite ที่จะช่วยให้บริการลูกค้า เช่น ปกติแทนที่จะเข้าเว็ปไปซื้อของ ก็มากดซื้อผ่านแชทได้ทันที
  5. แชทบอทเก็บข้อมูลไปวิเคราะห์ และ ทำ บรอดแคสท์ หากลุ่มเป้าหมาย แชทบอทเก็บข้อมูล และจำได้หมดว่าวันนี้คุยกับใคร คุยเรื่องอะไร คนไหนมีความสนใจเรื่องไหน สามารถนำไปเก็บข้อมูลทำเป็นกลุ่มเป้าหมายได้

ระบบ Chatbot จะช่วยการตลาดออนไลน์โรงแรมได้ยังไง

ด้วยคุณสมบัติและความสามารถต่างๆของ ระบบ Chatbot ที่ได้กล่าวไปข้างต้น เราสามารถนำมาใช้ในการทำการตลาดออนไลน์และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับโรงแรมด้วยได้หลากหลายวิธี ทั้งการกำหนดข้อความอัตโนมัติเพื่อช่วยให้สามารถตอบคำถามลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง การทำข้อมูลที่ Chatbot เก็บไว้มาช้วิเคราะห์เพื่อการทําการตลาดแบบ personalized หรือจะเป็นการตั้งเวลาเพื่อทำการบรอดแคสส่งโปรโมชั่นออกไปหาลูกค้าที่เคยทักข้อความมาหาเราได้ทีเดียวหลายๆคนพร้อมกัน

Facebook
Twitter
LinkedIn

Book Your Stay

Select a hotel and check availability. Don't wait to explore the new experience.

Chiang Mai

Book Your Stay

Select a hotel and check availability. Don't wait to explore the new experience.